เห็นลูกค้าที่มาที่ร้าน Photolista studio หลายๆคน ชอบถามว่า จะเริ่มต้นอย่างไรดีในการสมัครแอร์โอสเตสหรือสจ๊วต วันนี้ในฐานะที่เคยทำงานด้านนี้กับสายการบินญี่ปุ่นแห่งหนึ่งมาก่อน ก็เลยขอตอบและแนะนำตามประสบการณ์การส่วนตัวที่ได้เห็นได้คลุกคลีกับบุคคลด้านสายอาชีพนี้นะคะ น้องๆจะเชื่อหรือไม่ก็สุดแล้วแต่น้องๆจะพิจารณาเอานะค่า

อันดับแรกคำถามมักจะเริ่มว่า หนูต้องเรียนติวแอร์มั้ย แล้วต้องเตรียมตัวเพื่อเป็นนางฟ้าอย่างไรดี ? ซึ่งส่วนใหญ่พี่ก็จะตอบโดยแนะนำว่า เราต้องสำรวจตัวเราก่อนว่าเราขาดอะไรที่สายการบินทั่วๆไปเค้าต้องการจากพนักงานคนหนึ่งนั่นเอง โดยดูหลักๆ ก็คือ

1. ภาษา
ซึ่งสำคัญมากกกกกก ที่พี่นำมาไว้ข้อแรกเลยเพราะมันจำเป็นมากๆจริงๆ เนื่องจากอาชีพนางฟ้าน้อยๆของสาวๆที่ใฝ่ฝันกันนี้ หลักๆคือต้องพูดจาสื่อสารทั้งผู้โดยสาร และ ผู้ร่วมงานของเราทั้งบนเครื่องและภาคพื้นดิน น้องๆคนไหนที่รู้ตัวว่า เวลาโดนคนต่างชาติยิงคำถามมาเป็นชุดแล้ว หัวใจเต้นแรง ปากคอสั่น ลิ้นแข็งพูดออกมาเป็นประโยคไม่ได้ พี่แนะนำให้รีบเข้าคอร์สฝึกโดยด่วนคะ จะฝึกจากโรงเรียนที่เน้นภาษาโดยเฉพาะ หรือฝึกจากโรงเรียนที่สอนติวแอร์ ได้หมด ขอให้มีคอร์สติวด้านการพูดและเขียนเถอะ เป็นดีหมด แล้วเราก็ต้องไปวัดผลการเรียนโดยไปสอบ โทอิก ซึ่งเป็นการวัดระดับภาษาอังกฤษว่า เราพอจะสื่อสารรู้เรื่องระดับไหนคะ

2. บุคลิกภาพ
อันนี้ก็สำคัญมากเพราะ พนักงานต้อนรับบนเครื่องเป็นที่รู้กันว่าเหมือนเป็นหน้าตาของบริษัทเค้าคะ บุคลิกโดยรวมที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นสาวมั่นใจ (แต่ไม่ใช่มั่นเกินเหตุจนดูเป็นคนก้าวร้าวนะคะ) คือ จะเดินจะนั่งก็ดูสง่างามคะ ทั้งการพูดจาก็ต้องดูน่าคุยน่าคบ ประมาณว่า เป็นคน Friendlyหรือดูมีอัธยาศัยดี น่าคบหาคะ ส่วนการนั่งสำภาษณ์ เวลานั่งห้ามนั่งไขว่ห้าง ไขว้ขา หรือนั่งตามสบายขาถ่างเป็นรูโหว่นี่ก็ไม่เอานะคะมันจะทำให้เราดูไม่สง่างามคะ วิธีนั่งให้นั่งไม่เต็มเก้าอี้แต่นั่งตัวตรง หลังตรง ขาชิดกันเอียงเล็กน้อยได้คะ ส่วนวิธีการเดิน ก็อย่าเดินสะบัดมาก เพราะเราไม่ได้เดินโชว์หุ่นบน Catwalkเราเดินแบบไม่ช้าไม่เร็วเกินไป แกว่งแขนได้เล็กน้อยเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติคะ

3. รูปถ่ายสวยๆ
อันนี้ยิ่งสำคัญคะ เพราะการเปิดรับสมัครของแต่ละสายการบินมีคนจำนวนมากไปสมัคร ฉะนั้นบางทีคณะกรรมการเค้าก็ต้องคัดจากประวัติที่สมัครมาส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งคือหน้าตาจากรูปถ่ายที่ทุกคนส่งไปคะ ฉะนั้นเราจะเข้ารอบหรือไม่เข้ารูปถ่ายก็เป็นประเด็นสำคัญในลำดับต้นๆที่เดียว เหมือนเป็นปราการด่านแรก บางคนไม่ใช่คนสวยมาก แต่มีความสามารถมาก ถ้ารูปไม่สวยไม่เด่น เราก็อาจพลาดโอกาสที่ทางสายการบินจะเรียกเข้าสัมภาษณ์ได้คะ